Tuyển Nga bị cấm tham dự EURO 2024

Thông tin mới nhất làng sân cỏ từ phía UEFA chính thức thông báo loại tuyển Nga khỏi Euro.việc bị out khỏi vòng loại Euro 2024 đồng nghĩa Nga chắc chắn vắng bóng trên sân chơi này.

Bản tin đêm qua Ủy ban điều hành UEFA đã họp tại Hvar, Croatia. Tiến hành quy trình lễ bốc thăm danh danh sách tuyển tham dự vòng loại Euro. Địa điểm được tổ chức tại Frankfurt, Đức vào lúc 17h00 ngày 9/10. Thông cáo chính thức đăng tải trên trang chủ của liên đoàn bóng đá Châu Âu. Xác nhận việc tuyển Nga sẽ bị out khỏi sân chơi này. Chi tiết từ UEFA: “Tất cả các đội bóng đến từ Nga đều bị đình chỉ theo quyết định của Ủy BĐH UEFA từ ngày 28/2/2022. Được thông qua từ phía tòa án trọng tài thể thao kể từ tháng 7/2022. Vì vậy, tuyển Nga sẽ không được phép có mặt trong danh sách bốc thăm chia bảng vòng loại EURO 2024”.

Mùa giải euro 2024 Nga là cái tên duy nhất bị cấm thi đấu. Cùng chuyến tuyến Belarus đồng minh của Nga trong cuộc xung đột với Ukraine. Không vướn phải lệnh trừng phạt này. Chốt danh sách 53 cái tên chính thức tham dự trận đá vòng loại. Trong đó lựa chọn ra 23 đội tuyển bước vào trận chiến chung kết với đội chủ nhà Đức.

Trong trận vòng loại sẽ có 53 đội bóng được bốc thăm và xếp vào 7 nhóm hạt giống. Tiêu chuẩn dựa vào BXH chung của Nations League. Sau đó, UEFA sẽ phân chia vào 10 bảng đấu, 7 bảng 5 đội và 3 bảng 6 đội. 10 đội nhất bảng và 10 đội nhì bảng sẽ giành vé trực tiếp đến EURO 2024. 3 xuất còn lại quyết định thông qua trận play-off diễn ra vào tháng 3/2024.

Euro cũng là giải bóng đá thứ 2 mà Nga bị cấm quyền thi đấu. Xoay quang vấn đề xung đội quân sự với người hàng xóm Ukraine. Trước đó, cũng chính Nga bị FIFA loại khỏi vòng play-off tranh vé dự World Cup 2022 vào tháng 3 năm nay. Kế đến, những đội bóng đến từ Nga cũng vướn lệnh cấm đến từ UEFA. Họ không được quyền tham dự các cúp châu Âu từ cuối mùa giải trước đến nay.